Những tuyệt chiêu đàm phán lương không phải ai cũng biết

Đàm phán lương là công việc thường được trao đổi vào cuối buổi phỏng vấn, và thường là cụm từ làm nhiều ứng cử viên lúng túng nhất trong tuyển dụng. Vấn đề ở đây là bạn mong muốn một môi trường làm việc tốt, với một mức lương đủ để tự hào về bản thân và vui vẻ đến công ty đúng giờ vào mỗi sáng, nhưng bạn lại không chắc phải làm thế nào để đạt được các mong muốn đó trong buổi phỏng vấn sắp tới.

Những tuyệt chiêu sau đây được tổng hợp từ nhiều chuyên gia tuyển dụng toàn cầu, hy vọng có thể giúp bạn nắm chắc phần thắng của mình trong câu chuyện đàm phán này.

NGHIÊN CỨU là chìa khóa quan trọng nhất

Với vị trí là một nhân sự đang tìm việc, bạn cần hiểu rằng mức lương mà bạn mong muốn hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của chính bạn, hạn mức lương trung bình của vị trí đó trên thị trường và một chút may mắn trong buổi phỏng vấn. Hẳn bạn đã có sẵn một con số trong đầu, tuy nhiên mức lương mà bạn đề xuất nên dựa trên các kết quả báo cáo thực tế, hay thống kê mức lương trên thị trường có liên quan đến công việc của bạn. Hãy tham khảo các nguồn tin bạn có thể tiếp cận được, thông qua bạn bè hoặc đối tác trước đây để định hình sẵn một phổ lương cơ bản và từ đó bạn có thể thương lượng lên một chút tùy vào năng lực bản thân tốt đến đâu.

Có một thực tế là các nhà tuyển dụng luôn có sẵn mức lương cho các vị trí đang tuyển, và mức chênh lệch để có thể chấp nhận ngả giá với bạn thực sự không cao. Do đó tốt hơn hết bạn nên chủ động và biết trước con số này rơi vào tầm bao nhiêu để cuộc thương lượng có thể suôn sẻ và dễ thở hơn. Hơn nữa, việc làm này giúp thể hiện rằng bạn là người chuyên nghiệp và hiểu rõ giá trị của bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. Dù sao thì bạn cũng đang đề nghị cung ứng một giá trị nào đó cho công ty dựa vào năng lực bản thân, nên bạn cần phải rất rõ ràng về chuyện lương thưởng ngay từ đầu để có thể “happy” trong quá trình làm việc sau này.

ĐỪNG BAO GIỜ đề cập trước vấn đề lương

Các chuyên gia tuyển dụng chia sẻ, bất cứ ai đề cập đến chuyện lương bổng trước thường là người thua cuộc trong đàm phán, điều này đúng với cả các ứng viên và chính nhà tuyển dụng. Vì một lý do dễ hiểu với cả hai, nêu ra mức lương cụ thể đồng nghĩa với việc bạn đã tạo cho đối phương một vị thế mạnh hơn trong đàm phán, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định cao hay thấp hơn.

Vì thế, lần tới khi nhà tuyển dụng hỏi rằng bạn đang tìm kiếm điều gì thì tốt nhất nên hỏi lại ngay “Có thể cho tôi biết mức lương của vị trí này?’ Nếu ngay lập tức bạn đưa ra một con số cụ thể thì những thương lượng tiếp theo sau đó sẽ liên tục xoay quanh con số này. Và điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng. Hãy nhớ rằng, khi nhà tuyển dụng phía công ty đưa ra mức đề nghị trước, thì tiến trình đàm phán sẽ bắt đầu. Và như vậy có nghĩa là, ứng viên trong mọi tình huống cần tránh đưa ra con số cụ thể về mức lương trước để giữ thế chủ động cho mình.

KHÔNG chấp nhận đề nghị lương đầu tiên

Thương lượng lương là một công việc mang nhiều tính chất của một cuộc mặc cả chuyên nghiệp, ở đó hai bên sẽ cố gắng thuyết phục lẫn nhau để đối phương chấp nhận quyết định mang lại nhiều lợi ích nhất cho mình. Tuy rằng phổ lương cho từng vị trí là cố định và ít xê dịch, nhưng bạn cần biết rằng bất kì doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng trả cao hơn nhiều lần khoản lương trong quy định, khi và chỉ khi bạn chứng minh được rằng bạn xứng đáng với điều đó. Do đó, mức đề xuất lương ban đầu từ nhà tuyển dụng chỉ là mức khởi đầu – mức tối thiểu, và hai bên sẽ bắt đầu đi đến trả giá cao dần lên, giống như mua bán nhà đất vậy. Công việc của bạn là bỏ qua đề nghị đầu tiên đó, và cố gắng chứng minh càng nhiều giá trị bạn có thể mang lại càng tốt, từ đó nâng dần đến mức lương mà mình mong muốn, đó cũng là cách mà chúng ta mặc cả trong cuộc sống hàng ngày vậy thôi.

Có thể bạn sẽ không nhận được khoản lương trong dự tính của mình, vì nhiều lý do khách quan, nhưng nỗ lực vì quyền lợi xứng đáng của mình là việc nên làm và đàm phán lương chuyên nghiệp là một nghệ thuật không phải ai cũng làm tốt được. Dù sao thì, rõ ràng ngay từ đầu sẽ mang lại cho bạn nhiều sự đảm bảo về sau hơn.

MẠNH MẼ: tuyệt chiêu trong đàm phán

Tất nhiên, không phải cuộc mặc cả nào về tiền bạc cũng đều diễn ra nhẹ nhàng và mọi người đều vui vẻ bắt tay nhau ra về cả, bạn hãy chuẩn bị tinh thần vì một số nhà tuyển dụng sẽ không nhẹ tay với bạn đâu, nhất là khi bạn đã chủ động nâng lương hơn dự kiến của công ty. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho một cuộc đấu trí ngang ngửa mới có thể giành lấy quyền lợi xứng đáng cho mình. Hãy nói về bản thân một cách rất tự tin và quả quyết, và lấy các số liệu để minh chứng cho điều đó. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn là người ra giá, hãy thương lượng bằng việc chứng minh những năng lực vượt trội nhất của bản thân với yêu cầu công việc, nhấn sâu vào các giá trị bạn có thể mang lại cho công ty. Bạn chắc chắn sẽ nắm vị thế cao hơn trong đàm phán nếu cá nhân bạn hội đủ các tiêu chuẩn công ty cần tìm (và thêm một ít tiêu chuẩn lợi thế khác) và khớp với những gì công ty tìm kiếm.

------------------------------------------------------------------------------

GIẢI PHÁP NHÂN SỰ - KẾT NỐI NHÀ TUYỂN DỤNG VÀ ỨNG VIÊN

Hotline: 0898 397 978

Mail: contact@techidea.vn